• slider
  • slider
  • slider

​U xơ tử cung ở phụ nữ khi nào cần phẫu thuật

Bệnh u xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
​U xơ tử cung ở phụ nữ khi nào cần phẫu thuật  Bệnh u xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

U xơ tử cung là gì.

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi. Bệnh hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau và thường là những người đã quan hệ tình dục.

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ  tử cung, có thể dao động về số lượng và kích thước. Nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u thường to ra, và khi estrogen giảm xuống (giai đoạn mãn kinh) u sẽ dần nhỏ đi.

U xơ tử cung có nguy hiểm không.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: U xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các u xơ tử cung lành tính. Tuy nhiên, u xơ tử cung gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Một số phụ nữ có u xơ tử cung thường bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dễ bị thiếu máu. Ngoài ra còn nhiều biến chứng của u xơ tử cung là dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh… U ác tính có thể dẫn đến ung thư.

Do đó, khi bị u xơ tử cung người bệnh cần được thăm khám và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp nặng có thể cần đến sự can thiệp của ngoại khoa.

Người có u xơ tử cung cần đi khám bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng dưới đây:

Chảy máu kinh nguyệt nặng.

Đau bụng ngày càng nhiều đặc biệt là đau theo chu kỳ kinh.

Đi tiểu thường xuyên hoặc không thể kiểm soát dòng nước tiểu

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ có thể chu kỳ kéo dài bất thường từ 3-6 tháng.

Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu.

U xơ tử cung cần điều trị khi:

Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.

Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.

Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.

U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.

U nằm trong dây chằng rộng.

Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Các trường hợp u xơ tử cung nhỏ, chưa có biến chứng sẽ được chỉ định theo dõi định kỳ 3-6 tháng để đánh giá lại tình trạng khối u và các biến chứng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, điều trị nội tiết dùng các loại thuốc đối kháng estrogen sẽ được cân nhắc để bảo tồn tử cung cho các bệnh nhân còn mong có con. Sử dụng các thuốc này cần theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ và không được tự ý dùng thuốc vì có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. http://dabaoquydaubisung.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm