• slider
  • slider
  • slider

Khô âm đạo ở phụ nữ

Trong khi nhiều chị em phải lo lắng vì tình trạng dịch tiết âm đạo ra quá nhiều cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì lại có nhiều chị em gặp phải tình trạng khô âm đạo khiến chị em tự ti, mặc cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống tình dục, hạnh phúc gia đình. Vậy cách chữa khô âm đạo như thế nào?
Khô âm đạo ở phụ nữ nhiều chị em phải lo lắng vì tình trạng dịch tiết âm đạo ra quá nhiều cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì lại có nhiều chị em gặp phải tình trạng khô âm đạo.

Khô âm đạo ở phụ nữ là gì.

Khô âm đạo là tình trạng âm đạo thiếu độ ẩm, không chỉ vậy ngay cả khi có những kích thích tình dục thì âm đạo cũng không có hiện tượng tiết dịch giúp bôi trơn cho bộ phận này, vì thế mà khiến chị em khó chịu, đau rát khi quan hệ. Gặp phải tình trạng này chị em đã có những cách chữa khô âm đạo khác nhau, người thì cam chịu sống chung với bệnh, người thì dùng gel bôi trơn để hỗ trợ mỗi khi quan hệ  đây là những cách xử lý sai lầm và tạm thời, vì thế khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Năm nay tôi 30 tuổi, tôi sinh con đầu lòng đã được 1 tuổi rồi, nhưng kể từ khi sinh xong thì tôi luôn rơi vào tình trạng khô âm đạo, sau sinh tôi đã rất tự ti với “vùng kín” của mình lại gặp phải tình trạng khô âm đạo nên quan hệ vợ chồng gặp nhiều trục trặc, không được viên mãn như trước nữa. Tôi rất muốn biết cách chữa khô âm đạo hiệu quả như thế nào?…”

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, khô âm đạo có thể gặp ở mọi đối tượng nữ giới, thường gặp hơn cả là nữ giới bước vào độ tuổi trung niên, tuy nhiên cũng có thể gặp ở nhiều nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ sau sinh… Nguyên nhân gây ra tình trạng này rất phong phú và để khắc phục tình trạng khô âm đạo hiệu quả trước tiên phải tìm ra nguyên nhân của nó.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là sự mất cân bằng nội tiết tố nữ với những trường hợp này chị em cần được bổ sung nội tiết tố nữ đúng cách, hiệu quả theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Nguyên nhân tâm lý cũng có thể là yếu tố thường gặp, chị em tự ti, mặc cảm, tâm lý không thoải mái vì đang có những lo lắng, stress khi quan hệ sẽ gặp phải tình trạng khô âm đạo – lúc này việc cân bằng lại tâm lý là yếu tố cần thiết, ngoài sự hỗ trợ từ bạn tình/ chồng nếu cần thiết chị em nên nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia, bác sỹ tâm lý…

Ngoài ra, khô âm đạo còn có thể do ảnh hưởng tác dụng phụ từ các loại thuốc chị em đang sử dụng, các bệnh lý phụ khoa, bệnh teo âm đạo… những bệnh lý này cần trải qua quá trình thăm khám, chẩn đoán của bác sỹ chuyên khoa mới có thể xác định chính xác được, đồng thời phải có sự can thiệp của các biện pháp y tế mới có thể khắc phục, đảm bảo sự an toàn cho sinh lý, sức khỏe sinh sản nữ giới.

Đôi khi tình trạng khô âm đạo lại được cải thiện chỉ bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý, chị em nên bổ sung nhiều các thực phẩm giàu các loại vitamin A, E, C, D, các loại ngũ cốc, đặc biệt là đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành rất có lợi cho nội tiết tố nữ và cải thiện tình trạng khô âm đạo, từ bỏ các thói quen thức khuya, dùng chất kích thích, đồ uống có cồn…

Vậy, khi gặp phải tình trạng khô âm đạo, cách chữa khô âm đạo trước tiên chị em cần cân bằng lại tâm lý, duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh, cần tâm sự với bạn tình về những vấn đề mình gặp phải để được chia sẻ và trợ giúp. Nếu tình trạng khô âm đạo kéo dài không được cải thiện hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa uy tín để được thăm khám và điều trị hiệu quả. http://dabaoquydaubisung.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm