• slider
  • slider
  • slider

​Ho ra máu là dấu hiệu triệu chứng của bệnh gì

Ho ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Ở một số người, triệu chứng ho chỉ là ho khan hoặc có đờm, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh ho ra máu.Ho ra máu thực sự là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi. Trước khi ho thường có triệu chứng: nóng rát sau xương ức, đau ngực, ngứa cổ.
​Ho ra máu là dấu hiệu triệu chứng của bệnh gì Trước khi ho thường có triệu chứng: nóng rát sau xương ức, đau ngực, ngứa cổ.

Nhiều người lầm tưởng ho ra máu với các triệu chứng khạc ra máu hoặc ói ra máu.

Khạc ra máu từ đường mũi họng: máu khạc dễ dàng không kèm gắng sức ho, kèm các bệnh lý chảy máu vùng mũi họng dễ dàng phát hiện như: chảy máu cam, bệnh răng lợi, polype mũi…

Ói ra máu: máu có lẫn thức ăn, không có bọt. Trước khi ói thường đau bụng hoặc có bệnh lý về tiêu hóa như xơ gan, loét dạ dày tá tràng, dùng thuốc giảm đau kéo dài.

Ho ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như:

Lao phổi: Tất cả các thể lao đều có thể gây ho ra máu từ ít tới nhiều. Trong đó lao phổi tiến triển có hoại tử bã đậu chiếm đa số, sau đó đến lao phế quản. Ho ra máu có thể lẫn đờm bã đậu, đuôi khái huyết (lúc đầu khạc ra máu đỏ tươi, máu khạc ra dần dần có màu đỏ thẫm, nâu rồi đen lại gọi là đuôi ho ra máu).

Giãn phế quản: Giãn phế quản thường do di chứng của lao phổi hoặc sau một nhiễm trùng mạn tính ở phổi như áp xe phổi, viêm phổi do hít phải dị vật đường thở.

Biểu hiện bằng:  ho ra máu lượng ít (3 - 5ml), tái đi tái lại nhiều lần hoặc ho ra máu lượng nhiều (>100 ml) có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư phổi: Đây là bệnh lý ác tính, diễn tiến thường âm thầm, giai đoạn đầu ít có triệu chứng hay xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều

Giai đoạn trễ sẽ có biểu hiện: ho kéo dài, đau ngực, khó thở, sụt cân, ho ra máu thường lượng ít.

Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp: Có thể do: viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, áp xe phổi, u nấm phổi, nấm phổi.

Triệu chứng thường có: sốt, ho khạc đàm mủ, đau ngực kiểu màng phổi (nghĩa là đau ngực khi ho, hít sâu vào, thay đổi tư thế).

Viêm phổi: Viêm phổi cấp do vi khuẩn, áp xe phổi (bệnh thường có triệu chứng ộc mủ, nhưng đôi khi chỉ có ho máu nặng hoặc vừa do tổ chức phổi bị hoại tử, thối rữa, làm đứt các mạch máu).

Viêm phổi thuỳ do phế cầu: đờm màu rỉ sắt.

Viêm phổi hoại tử do Klebsiella đờm lẫn máu keo gạch. http://dabaoquydaubisung.com/

Ho ra máu là một cấp cứu nội khoa, do nhiều nguyên nhân gây ra phần lớn là các bệnh lý hô hấp, nên khi thấy có dấu hiệu bệnh cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
kenh cham soc suc khoe tai tphcm